178 Dharmniti Building 6-7th Floor, Soi Permsap (Prachachuen 20), Prachachuen Road, Bangsue, Bangkok, 10800 Thailand

Audit News

ระวังโดนแฮกดูดเงินออกจากแอปธนาคาร

Written by

แอปธนาคารออนไลน์

เทคโนโลยีที่มีประโยชน์ทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับมิจฉาชีพออนไลน์ ที่มากขึ้นทุกวัน จากที่พบในข่าวว่า มิจฉาชีพมีสารพัดวิธีที่จะมาขโมยเงิน มีทั้งการส่งข้อความ SMS ส่งอีเมลมาหาเหยื่อ และการสุ่มโทร หลอกลวงจนหลาย ๆ คนตกเป็นเหยื่อกัน โดนแฮกโดนดูดเงินจากแอปธนาคารออนไลน์ ที่เหยื่อใช้อยู่ เราจึงต้องรู้วิธีป้องกันและรู้วิธีใช้งานเทคโนโลยีนี้ให้ปลอดภัยด้วย

ระวังโดนแฮก/ดูดเงินออกจากแอปธนาคารออนไลน์ ถ้ายังไม่ทราบสิ่งนี้

เทคโนโลยีที่มีประโยชน์ทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น เช่น การใช้แอปธนาคารออนไลน์ ทำให้เราไม่ต้องไปที่สาขาสำนักงานของธนาคาร ทำธุรกรรมการเงินบนแอปได้แทบทุกอย่าง แต่ก็มาพร้อมกับมิจฉาชีพออนไลน์ที่มากขึ้นทุกวัน จากที่พบในข่าวว่า มิจฉาชีพมีสารพัดวิธีที่จะมาขโมยเงิน มีทั้งการส่งข้อความ SMS ส่งอีเมลมาหาเหยื่อ และการสุ่มโทร หลอกลวงจนหลาย ๆ คนตกเป็นเหยื่อกัน      โดนแฮกโดนดูดเงินจากแอปธนาคารออนไลน์ ที่เหยื่อใช้อยู่

การจะรู้ทันภัยเทคโนโลยีจะต้องมีการสังเกต โดยวิธีสังเกต SMS หรืออีเมลปลอม ที่พบบ่อยในช่วงนี้คือ มิจฉาชีพจะหาเหยื่อโดยการส่ง SMS หรืออีเมลปลอมที่ออกแบบให้ดูคล้ายกับอีเมลของผู้ให้บริการที่เราอาจใช้บริการอยู่ โดยข้อความที่ส่งมาส่วนใหญ่จะเน้นทำให้ ตื่นเต้น ตกใจ เป็นเครื่องมือในการเร่งให้ทำอะไรบางอย่าง เช่น รีบกรอกข้อมูลเพื่อรับรางวัล ได้รับสิทธิพิเศษด่วน หรืออ้างว่าเราถูกอายัดบัญชี เป็นต้น และขอให้เข้าไปกรอกข้อมูลที่เว็บไซต์ที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นให้ดูคล้ายกับเว็บไซต์จริงของผู้ให้บริการ หรือให้คลิกลิงก์เพื่อดาวน์โหลดแอปธนาคาร ที่เหมือนกันทุกประการแต่เป็นตัวปลอม รวมถึงให้แอดไลน์คุยกัน จากนั้นจะสอบถามข้อมูลเชิงลึกส่วนตัว เช่น เลขที่บัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัตรเครดิต และรหัสผ่านต่างๆ หากพบเจอเช่นนี้ เราคิดไว้ก่อนว่า เป็นเว็บและแอปปลอม ถ้าเราหลงเชื่อกรอกข้อมูลไป ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังมิจฉาชีพทันที

ในส่วนของแอปธนาคารออนไลน์ ของแต่ละธนาคาร ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีวิธีป้องกันการถูกแฮกค่อนข้างรัดกุมพอสมควร ไม่ว่าจะการใช้ระบบป้องกัน Antivirus ไวรัสโทรจัน สำหรับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ใช้ในธนาคาร ติดตั้งระบบ Firewalls เพื่อตรวจดูข้อมูลที่ถูกส่งเข้าและส่งออกผ่านคอมพิวเตอร์ มีการใช้ SSL(Secure Socket Layer) เป็นการสร้างรหัสชุดข้อมูลก่อนถูกส่งออกและถอดรหัสเมื่อถึงปลายทาง มีการยืนยันตัวตนแบบ 2-Step Verification ผ่านเบอร์มือถือ และการยืนยันตัวตนผ่านลายนิ้วมือหรือใบหน้า ให้มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

แต่ถึงยังไงเมื่อเรามีการใช้งานแอปธนาคารออนไลน์ หรือแอปอื่นๆ เราก็ต้องรู้จักวิธีป้องกันการโดนแฮกจากมิจฉาชีพ และรู้วิธีใช้งานแอปให้ปลอดภัยด้วย

• ควรตั้งรหัสเข้าแอปธนาคารออนไลน์ เป็นรูปแบบที่คาดเดาได้ยาก แต่เราเองจำได้แม่น

• อย่าโหลดแอปเถื่อน แอปที่ไม่รู้จัก แอปนอกเหนือจาก Store ของระบบปฏิบัติการ และอาจเพิ่มการใช้แอปตรวจสแกนไวรัส มัลแวร์บนมือถือ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

• ขณะใช้งานแอปธนาคารออนไลน์ ไม่ควรใช้ Wi-Fi ในการทำธุรกรรมการเงิน ควรใช้เน็ตผ่านทางเครือข่ายของมือถือเองจะปลอดภัยกว่า (ซึ่งปัจจุบันแอปธนาคารออนไลน์ส่วนใหญ่ก็มีการควบคุมในเรื่องนี้ให้แล้ว)

• กรณีต้องเข้าถึงเว็บไซต์ของธนาคารที่เราใช้บริการ ต้องพิมพ์ URL และตรวจเช็ค URL ให้ถูกต้อง ก่อนกระทำการใดๆบนเว็บไซต์นั้น หากไม่แน่ใจให้สอบถามผู้ให้บริการโดยตรง

• หมั่นตรวจสอบการทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น รายการเงินโอน ยอดเงินคงเหลือ ยอดบัตรเครดิต ว่ามีรายการใดผิดปกติ หรือไม่

 

 

ผู้เขียน : ชฎาพา สุขสมัย บริษัท สอบบัญชีธรรมนิติ

 

About Us

Dharmniti Auditing Co.,Ltd. is a professional service company that specializes in auditing and assurance service.

Privacy Notice